Cách đo đường huyết tại nhà

05:20 | 09-02-2018

Các chỉ số đường huyết cần biết khi đo đường huyết và cách đo đường huyết tại nhà luôn là câu hỏi mà những người mới mắc phải bệnh tiểu đường luôn đặt ra. Vậy phải đo đường huyết tại nhà như thế nào cho đúng cách và các chỉ số đường huyết thay đổi từng thời điểm trong ngày như thế nào? Hãy cùng làm rõ nhé.

Đường huyết là một thuật ngữ chỉ hàm lượng đường có trong máu, viết tắt là GI (Glycemic Index). Đường (glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời là nhiên liệu chính cho hệ thần kinh và tổ chức não. Chỉ số đường huyết bình thường được y học đánh giá như sau:

– Khi mới thức dậy: 90-130mg/dl (5,0-7,0mmol/l)

– Trước bữa ăn: 70-130mg/dl (4,0-7,2mmol/l)

– Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

– Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Kết quả hiển thị khi tự đo đường huyết tại nhà

Chỉ số đường huyết trong máu luôn thay đổi, tuỳ vào thời điểm và tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Tuy nhiên, nếu đường huyết tăng lên hoặc giảm xuống quá nhiều so với mức độ bình thường thì bạn nên chuẩn bị tinh thần bởi nó đang báo hiệu sự bất thường của sức khoẻ con người.

Cách đo chỉ số đường huyết cho đúng

Một máy đo đường huyết cơ bản gồm có: máy đo, que thử, mũi kim nhọn để chích máu và bông gòn để lau da và cầm máu nơi chích. Nên tìm mua các sản phẩm này đều có thể tìm mua ở các quầy thuốc và cơ sở cung cấp thiết bị uy tín. Quy trình đo chỉ số đường huyết cơ bản gồm có các bước:

Rửa sạch tay với nước ấm và xà bông rồi lau cho thật khô. Chỉ một chút xíu thức ăn, đường, nước dính trên ngón tay là kết quả đã sai đi. Ta có thể chùi đầu ngón tay với cồn, nhưng cần lau khô trước khi chích máu.

Lấy que thử khỏi hộp, và đậy hộp lại ngay, để tránh que khỏi bị ẩm vì hút hơi nước trong không khí. Ðôi khi que thử được cất giữ trong máy. Cần bảo đảm là que thử thích hợp với máy đo. Không dùng que thử từ chai đã nứt vỡ, quá hạn dùng.Chích ngay phía cạnh ngón tay

Ðừng chích đầu ngón tay vì sẽ lấy được rất ít máu và cũng đau hơn. Nhỏ giọt máu lên điểm chính của que thử. Ðể máu tự nhiên nhỏ xuống, đừng bóp vì kết quả sẽ khác đi. Một vài loại máy cho ta đặt que vào máy trước khi nhỏ giọt máu.

Ðè cục bông gòn sạch lên chỗ kim chích để máu khỏi chảy nữa.

Ðưa que thử vào máy cho tới khi nào cảm thấy đầu que đụng vào đáy của máy.

Ðọc và ghi kết quả cũng như giờ thử máu để biết rõ lượng đường huyết trong ngày

Tự đo đường huyết đơn giản nhưng cần cẩn thận vấn đề vệ sinh y tế

Theo khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường Mỹ, người bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết thường xuyên, tốt nhất là vào 4 thời điểm trong ngày như đã nêu trên: khi vừa thức dậy, trước khi ăn, sau khi ăn 1-2 tiếng và trước khi đi ngủ. Việc tự đo chỉ số đường huyết ở nhà sẽ tiện lợi nhưng rủi ro sai lệch nhiều, hoặc bị đau do chích cùng một nơi nhiều lần
Tất cả những bài thuốc, và thông tin được tổng hợp có chọn lọc từ Internet. Tuy nhiên, để áp dụng thực tế bạn cần tham khảo ý kiến của các Lương Y, Bác Sỹ để được tư vấn chính xác. Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người.

Chia sẻ thông tin này cho bạn bè:

Facebook Google Twitter Print