Chí Tài chia sẻ bí quyết sống khỏe với bệnh tiểu đường

04:38 | 15-09-2017

Chí Tài chia sẻ bí quyết sống khỏe với bệnh tiểu đường

Để sống chung với bệnh tiểu đường, nghệ sĩ hài thiết lập chế độ ăn kiêng khem, tập luyện thể thao và uống sữa chuyên biệt...

 

- Trong năm nay, anh sẽ có những tác phẩm mới nào cho khán giả?

- “Chí Tài và những mối tình nghiệt ngã” là liveshow thứ hai của tôi. Tôi dự định ra MV Cô bé tóc vàng và CD khoảng chục bài nhạc sáng tác. Ngoài ra, tôi còn tham gia các chương trình truyền hình như Điện thoại tình yêu, Phố trọ Luxubu, Tài tiếu tuyệt, Vitamin cười… và website chuyenongduong - dự án tiếp theo sau loạt tiểu phẩm Chuyện ông Đường.

- Chuyện ông Đường kể về một nhân vật bị tiểu đường. Anh nghĩ sao về căn bệnh này?

- Bản thân tôi có di truyền về bệnh chuyển hóa. Má tôi mất vì bệnh gan. Ba tôi mất vì đột quỵ. Tôi sinh ra đã có nốt ruồi to trên miệng, ham ăn, lại thích ăn thịt mỡ, đồ ngọt, chè, kem. Hồi tôi hơn 20 đã mập. Ngoài 30, đi khám bác sĩ, phát hiện máu có lượng đường cao, lượng mỡ cao từ đó, bác sĩ không cho ăn thịt mỡ, ăn ngọt nữa.

- Bí quyết nào để anh sống khỏe, diễn khoẻ như bây giờ?

- Tôi ăn uống kỹ, bỏ ăn chất béo, ăn nhạt, bỏ hẳn nhậu và thuốc lá. Ăn uống rất quan trọng, bên cạnh đó là tập luyện và uống sữa chuyên biệt để giữ sức khỏe. Ngày nào tôi cũng tự kiểm tra lượng đường, và ba tháng đi khám bác sĩ một lần, dùng thuốc đều theo toa bác sĩ. Đã mang bệnh về chuyển hoá, nó sẽ đi theo mình, nên điều quan trọng là quản lý được bệnh, đồng thời sống thoải mái, vui vẻ và hữu ích. Tôi tham chuyenongduong là để nhắc nhở mình cũng như những người xung quanh nguy cơ của bệnh đái tháo đường và cách chiến thắng nó.

Chí Tài chia sẻ bí quyết sống khỏe với bệnh tiểu đường

- Đi diễn liên tục, có thể là từ 3h đến khuya, làm sao anh đảm bảo được chế độ ăn uống, tập luyện?

- Đi diễn là phải ăn uống và sinh hoạt theo đoàn. Bạn trong đoàn chắc “ghét” tôi lắm vì tôi ăn có nửa phần cơm mà đến hai phần thức ăn. Tôi ăn nhiều rau, cá, đậu hũ, còn thịt thì ăn ít. Đi diễn mệt nhưng tôi vẫn dậy sớm tập thể dục, thường là 4-5h

- Anh ở Việt Nam mà “ngoan” vậy, chắc vợ anh ở Mỹ cũng đỡ lo lắng? Anh chị giữ tình cảm bằng cách nào?

- Vợ chồng ngày nào cũng gọi điện, nhắn tin. Từ khi biết tôi bệnh, vợ còn kỹ hơn tôi. Nấu bớt tinh bột, canh nấu nhạt, không mỡ ít muối và vẫn ngon. Tôi thích ăn pizza lắm, mà tôi ăn là vợ buồn, nên lâu lâu mới ăn. Đi đâu với vợ, vợ gật mới dám uống, mà cũng chỉ uống một ly xã giao. Giờ không có vợ, cũng cứ thế mà làm thôi.

- Ở xa nhau vậy, anh nhớ vợ nhất là điều gì, ngoài những nhắc nhở ăn uống, giữ gìn sức khỏe?

- Khi ở bên nhau, sáng 5h30 vợ tôi đã dậy, làm đồ ăn sáng rồi đi làm. Đi làm về, vợ sẽ đi chợ, nấu cho tôi ăn. Người vô tâm lắm cũng phải xúc động. Đứng trên lầu nhìn xuống thấy vợ đứng nấu mà tôi rưng rưng nước mắt. Nấu xong, vợ dọn lên bàn, ăn xong lại dọn xuống rửa bát. Mỗi năm hai vợ chồng đi du lịch ít nhất một lần. Chúng tôi hay đi Hawaii, từ 10 ngày đến 2 - 3 tuần, đi là tắt điện thoại luôn để dành thời gian hoàn toàn ở bên nhau.

Phương Thảo

Tất cả những bài thuốc, và thông tin được tổng hợp có chọn lọc từ Internet. Tuy nhiên, để áp dụng thực tế bạn cần tham khảo ý kiến của các Lương Y, Bác Sỹ để được tư vấn chính xác. Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người.

Chia sẻ thông tin này cho bạn bè:

Facebook Google Twitter Print