Người tiểu đường ăn trứng có tốt không?

14:55 | 16-03-2018

Người tiểu đường ăn trứng có tốt không?

Người tiểu đường ăn trứng có tốt không là câu hỏi nhiều bệnh nhân tiểu đường rất quan tâm. Bệnh tiểu đường vẫn có thể được ăn trứng gà để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn trứng với số lượng nhất định.

Chắc hẳn ai cũng biết trứng gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng dễ chế biến và rất dễ ăn. Nhưng người mắc bệnh tiểu đường thì phải tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt rất nghiêm ngặt để cân bằng lượng đường trong máu. Vậy người mắc bệnh tiểu đường có được ăn trứng gà hay không, mức độ ăn như thế nào là vừa phải, không gây hại cho sức khỏe người bệnh? Chúng ta cùng đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Người bệnh tiểu đường ăn trứng vẫn được.

Người bệnh tiểu đường bên cạnh tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc cuả bác sĩ, vẫn phải duy trì chế độ dinh dưỡng với đầy đủ dưỡng chất hợp lí. Trong trứng gà thành phần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, tinh bột, chất béo.

Protein của trứng gà là nguồn cung cấp đầy đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Lượng axit amin này đều rất dễ hấp thu. Hàm lượng tinh bột trong trứng gà rất thấp, chỉ chiếm khoảng 2%, phù hợp với chế độ ăn hạn chế tinh bột của người bệnh tiểu đường.

Thành phần chất béo của trứng gà có một chất rất quý đó là Lecithin. Chất này tham gia trực tiếp vào thành phần các tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là não. Ngoài ra, Lecithin còn có tác dụng trong việc điều hòa và ngăn ngừa tích lũy Choletsterol, phòng tránh xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa hàm lượng vitamin và các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Ngoài ra, trứng cũng là nguồn Cholin quý là chất dinh dưỡng có tác dụng gần giống vitamin và cần thiết cho chức năng hoạt động của tất cả các tế bào trong cơ thể. Choline giúp chuyển hóa chất béo, giảm lượng Lipid tích trữ tại gan, điều này tốt cho người bệnh tiểu đường.

Người tiểu đường ăn trứng có tốt không?

Người bệnh tiểu đường ăn trứng gà như thế nào là hợp lí.

Vậy “Trứng” tốt hay xấu với người tiểu đường? Trung bình, một người lớn khỏe mạnh bình thường có thể dùng 3 đến 4 quả trứng một tuần. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 chỉ nên ăn 2 đến 3 quả trứng một tuần. Những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 ăn quá 2 quả trứng mỗi tuần thì sẽ không tốt cho tình trạng bệnh. Trong thành phần của trứng gà còn chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa – 2 nguyên nhân chính dễ gây kích thích tiểu đường tuýp 2 nhất.

Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường tuýp 2 chỉ nên ăn 1 quả một tuần thì  sẽ được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn trứng luộc thay vì dùng dầu, mỡ chế biến. Bởi chúng sẽ làm tăng lượng chất béo hấp thu vào cơ thể cũng như tăng lượng Cholesterol ở trong máu. Làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Người mắc bệnh tiểu đường bên cạnh việc luyện tập thể dục thể thao đầy đặn, vẫn phải tiếp tục thực hiện chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ để giữ mức đường trong máu luôn ổn định, hạn chế những biến chứng có hại do bệnh gây ra. Và trứng gà với số lượng hợp lí vẫn là một món ăn cần thiết trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.

Tất cả những bài thuốc, và thông tin được tổng hợp có chọn lọc từ Internet. Tuy nhiên, để áp dụng thực tế bạn cần tham khảo ý kiến của các Lương Y, Bác Sỹ để được tư vấn chính xác. Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người.

Chia sẻ thông tin này cho bạn bè:

Facebook Google Twitter Print